Skip to content

February 8, 2014

Có Chúa chứng giám, con sẽ làm được những ngôi trường mẫu giáo sinh thái, hoàn toàn bằng tre trước năm con 40 tuổi. Ngôi trường với sứ mệnh mang lại không gian sống bền vững, một nền giáo dục bình đẳng cho trẻ em, và sự nhân ái, lòng yêu thương sẽ được truyền dạy. Con cám ơn Người đã cho con ánh sáng trong những lúc con loay hoay tìm hướng đi cho cuộc đời mình. Hướng đi thực sự có ý nghĩa.

NTO – Khuôn viên ấn tượng của ngôi trường được xây dựng hoàn toàn từ tre – vật liệu được khai thác một cách bền vững và được cung cấp năng lượng từ một hệ thống năng lượng tái tạo. Tọa lạc tại Bali, đây thực sự là trường học bởi một cộng đồng thống nhất. Ngôi trường được lựa chọn trong danh sách giải thưởng Kiến trúc Aga Khan do tinh thần bền vững của nó.

Trường Xanh được thành lập bên cạnh Quỹ Meranggi phi lợi nhuận, trong đó phát triển trồng tre bằng việc đưa cây giống cho nông dân trồng lúa địa phương. Dự án cũng khai thác tài năng của PT Bambu, một công ty kiến trúc chuyên ngành kiến trúc tre. PT Bambu chịu trách nhiệm cho phần tre của khuôn viên trường học Xanh, mà bao gồm bốn phòng học, một trung tâm hướng ngoại, nhà ở giáo viên, văn phòng, quán cà phê, phòng tắm, phòng tập thể dục, và trái tim của trường là một nhà đa chức năng theo kiểu xoắn ốc.

Trường học Xanh ở Bali làm việc dựa trên sự giảm thiểu tối đa carbon bằng cách sử dụng tre và đất đầm chặt cho công trình. Cùng với vẻ đẹp của kết cấu tre, trường học sinh thái tập trung vào tính bền vững và trao học bổng cho nhiều trẻ em địa phương người Bali. Khuôn viên này cũng bao gồm một khu vườn hữu cơ và sử dụng một số hệ thống năng lượng tái tạo,bao gồm: mùn cưa tre, nước nóng và hệ thống nấu ăn, một máy phát điện xoay chiều chạy bằng hydro, và tấm pin mặt trời. Loại tre bền vững của địa phương đã được sử dụng độc quyền trong suốt trong khuôn viên xinh đẹp này.

Tuy thiết kế hoàn toàn bằng tre nhưng tính bền vững của trường hoàn toàn phù hợp cho một thế hệ mới. Ngoài ra trường còn dạy trẻ em một nền giáo dục đầy đủ kiến thức trong một thiết lập đơn giản, rất tự nhiên. Trường cũng giới thiệu cho trẻ em từ khắp nơi trên thế giới nền tảng giáo dục bắt nguồn từ Phật giáo về cách sống nhân ái trên Trái đất.

Cùng với ý tưởng thiết kế và hiện thực của trường học Xanh tại Bali – Indonesia, công trình hoàn toàn xứng đáng được vinh danh tại giải thưởng Aga Khan dành cho Kiến trúc.

Trường học xanh xây dựng bằng tre tại Badung, Bali, Indonesia được hoàn thành vào năm 2007 do công ty kiến trúc PT Bambu thiết kế. Công trình với diện tích dự án rộng 7.542 m2 này do các nhà môi trường đồng thời là kiến trúc sư John và Cynthia Hardy thiết kế nhằm ủng hộ các cộng đồng dân cư địa phương sống theo cách bền vững.

Một trong những nỗ lực của nhóm thiết kế là cho mọi người thấy cách thức xây dựng công trình bằng những vật liệu bền vững, chủ yếu là dùng vật liệu tre. Nhóm đã hình thành nên một trường học xanh, và các hiệp hội khác: Quỹ Meranggi, quỹ phát triển những khu vực trồng tre bằng cách phân phát cây giống tre đến nông dân trồng lúa gạo tại địa phương; và công ty PT Bambu, một công ty thiết kế và xây dựng có mục tiêu nhằm ủng hộ việc sử dụng tre như một vật liệu xây dựng chính, trong một nỗ lực nhằm tránh sự biến mất dần của những khu rừng mưa nhiệt đới.

Trường học xanh, một không gian thí nghiệm khổng lồ do công ty PT Bambu xây dựng, được bố trí trên một khuôn viên bền vững có dòng sông Ayung chảy qua tại khu vực Sibang Kaja, Bali, vốn nằm trong một khu rừng xanh với các loại cây thực vật và cây bản địa đang phát triển bên cạnh những khu vườn xanh bền vững. Công trình này được tiếp nguồn điện từ một số nguồn năng lượng thay thế khác nhau, bao gồm hệ thống nước nóng và nấu ăn bằng mùn cưa cây tre, một hệ thống thủy điện nhỏ và các tấm năng lượng mặt trời.

Công trình trường học xanh bao gồm các lớp học, không gian thể dục thể thao, các không gian học nhóm, nhà dành cho giáo viên, khối văn phòng, cafe và các phòng vệ sinh. Một loạt các không gian kiến trúc ấn tượng từ những không gian nhóm họp nhiều tầng cho đến các không gian phòng học nhỏ hơn rất nhiều được thiết kế tại khu đất. Vật liệu tre địa phương, được trồng và mọc bằng phương thức bền vững, được sử dụng với những cách tiên phong và trải nghiệm thể hiện nên những khả năng có thể của kiến trúc. Kết quả của việc này là một cộng đồng xanh với thông điệp giáo dục mạnh mẽ nhằm động viên học sinh tích cực hơn và có hứng thú hơn với môi trường thiên nhiên và cũng như là đối với trái đất.

From → Làm, Vững

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: