Skip to content

Những đứa bé chào đời

November 25, 2013

Anh à,

 

Thời điểm này là thời điểm tốt hay sao ấy, mà nhìn đâu em cũng thấy có những đứa bé chào đời. Em không biết những người khác như thế nào, riêng em lại có cảm thức mãnh liệt về bản năng làm mẹ của người phụ nữ. Em lại mơ thấy hình ảnh một đứa trẻ tượng hình trong con người mình, tay xoa xoa bụng như là một phương tiện để truyền yêu thương, và mỗi giấc mơ là một niềm mong ước về gia đình hạnh phúc.

Mỗi đứa trẻ sinh ra không được quyền chọn gia đình, cha mẹ, quê hương. Chính vì vậy, có đứa bé sinh ra trong gia đình bần nông, tiếp nối vòng tròn khổ cực mà cha mẹ đang ngày ngày gánh chịu, có em sinh ra trong gia đình của cải giàu sang phú quý, mỗi bước chân ra đời thênh thang rộng mở. Sinh đẻ là bản năng của con người, một người điên khi mang trong mình máu mủ, cảm thức làm cha làm mẹ cũng sẽ tạo nên những khoảnh khắc tỉnh dậy làm người.

 

Cuộc đời có sự liên kết hoàn hảo, người đàn ông ấy, người đàn bà ấy đã từng là một đứa trẻ, đã từng được ẵm bồng, để rồi may mắn hay bất hạnh, sinh ra và được nuôi nấng trong những hoàn cảnh khác nhau, trở thành những con người khác nhau, gầy dựng nên những cộng đồng khác nhau. Bản năng giúp chúng ta sinh ra một đứa trẻ, nhưng chỉ có ý thức mới giúp chúng ta giáo dục đứa trẻ ấy.

Em đã thấy nhưng người ta người mẹ cầm dao đánh nhau trước mặt con cái, rồi chửi thề, văng tục, thậm chí đánh đập con cái. Như một tờ giấy trắng lem luốc mực, đứa trẻ sau này sẽ giống ai ngoài những hình ảnh mà chúng tiếp nhận hàng ngày. Cách chúng ta sống ảnh hưởng đến con cái chúng ta, em chỉ mong sao, một phần ý thức cha mẹ hiểu được điều này để ít nhất biết thấy con mình là một phần trong quá khứ, và tương lai là chính chúng ta.

Và em lo sợ, lo sợ thực sự khi không biết mình sẽ giáo dục con cái mình như thế nào, giữa muôn vàn khó khăn và bất công xã hội, nên trang bị cho con những kỹ năng ra sao. Em biết rằng, tự bản thân mình không hoàn hảo, và mỗi lần tiếp xúc với con cái là một lần chúng ta được học và lớn khôn thêm, để nhìn thế giới bằng những chiều kích khác nhau, dưới con mắt trẻ thơ và dưới cái nhìn của một người – ngỡ – rằng – đã – lớn.

Advertisements

From → Nhìn

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: